13 loại cây cảnh phong thủy mang lại cát tường nên có trong sân vườn.

Là một trong những vật trang trí quan trọng trong khu vực sân vườn, cây cảnh phong thủy có tác dụng vô cùng đặc biệt. Cây có sức sống mãnh liệt, tạo ra một môi trường sống trong lành, giúp giảm bớt bức xạ và điện tích do các vật dụng trong gia đình hiện đại gây ra. Cây cũng góp phần tạo không khí trong lành, giàu ô xi và thanh lọc các bụi bẩn.

cay-canh-phong-thuy
Nhiều cây cảnh phong thủy có tác dụng bảo vệ, trấn trạch hiệu quả.

Nhiều cây cảnh phong thủy với tính chất và chức năng đặc biệt của mình có thể đạt được tác dụng bảo vệ, trấn trạch hiệu quả. Dưới đây là 13 loại cây cảnh phong thủy mang lại cát tường nên có trong sân vườn, trong đó có nhiều cây rất bình thường mà chúng ta hay gặp.

1.Cây cọ

cay-co-trong-phong-thuy-nha-o
Cây có giúp tăng cường tài vận nếu trồng trong vườn.

Thân cây cọ có thể dùng trong nghề mộc, lông cọ có thể dùng làm thuốc , với chức năng là thu sáp chỉ huyết, chủ trị nôn ra máu, băng lậu… Đây là loại cây vừa có giá trị sử dụng, lại giúp tăng cường tài vận.

2.Cây quýt

cay-quyt-phong-thuy

“Quýt” cùng âm với “cát”, tượng trưng cho cát tường. Quả trơn bóng màu đỏ, vàng, ngụ ý ngập tràn niềm vui. Chậu cây quýt là vật dụng trang trí quan trọng đặt trong gia đình vào các dịp lễ tết . Lá và cành quýt có tác dụng sơ can, giải uất, mang lại niềm vui cho gia đình. Hiện nay nhiều gia đình hay trang trí cây quất để thay cho chậu quýt, cũng với ngụ ý chiêu cát tương tự.

3.Cây trúc

Trúc là tượng trưng cho sự cao sang thoát tục, không sợ gió thổi tứ phương, có thể trở thành rừng bảo vệ phong thủy cho gia đình. Tô Đông Pha (1037-1101) là nhà văn , thơ nổi tiếng Trung Quốc đời Tống đã từng viết “Ninh khả thực vô nhục, bất khả cư vô trúc” có nghĩa là ” Bữa ăn có thể không có thịt,nhưng nhà ở không thể không có trúc).

4.Cây thầu dầu (hương xuân )

cay-thau-dau-phong-thuy
Cây thầu dầu trong phong thủy là tượng trưng cho sự trường thọ

Trong tác phẩm Tiêu dao du của Trang Tử có viết:”Thời thượng cổ có cây đại xuân, dùng tám nghìn năm làm mùa xuân, tám nghìn năm làm mùa thu ” . Vì thế đây là điềm báo của sự trường thọ, hậu thế thường gọi cha mình là “xuân”. Theo lý luận phong thủy, loại cây này có tác dụng trấn trạch và chúc thọ.

5.Cây hòe

cay-hoe-trong-phong-thuy
Trong sân vườn, cây hòe có địa vị cao quý, đầy quyền uy.

Cây hòe có chất gỗ tương đối cứng, có thể làm cây lấy bóng mát, cây trồng ven đường. Trong phong thủy, cây hòe được xem là đại diện của “lộc”. Trong sân triều đình ngày xưa thường trồng ba cây hòe và chín cây táo, công khanh đại phụ ngồi phía trước. Tam công ngồi đối diện ba cây hòe. Vì thế trong sân vườn, cây hòe có địa vị cao quý, đầy quyền uy.

6.Cây quế

cay-que-phong-thuy

Tương truyền trên cung trăng có cây quế. Hoa quế ( mộc tê ), cành quế có thể dùng làm thuốc , có chức năng trừ phong tà, điều hòa khí huyết. Hoa quế tượng trưng cho sự thanh cao. Mùa thu, mùi thơm của hoa quế lan tỏa khắp nơi, giúp cho không khí thêm trong lành.

7.Cây nấm linh chi

cay-linh-chi-trong-phong-thuy
Từ xưa, loài cây này đã được xem là vật cát tường

Linh chi tính ôn, vị ngọt, có tác dụng làm dồi dào tinh khí, mạnh gân cốt, cũng là điềm báo của sự trường thọ. Từ xưa, loài cây này đã được xem là vật cát tường. Vì thế trong tranh mừng thọ, thường có hình ảnh mõm hươu hoặc miệng hạc ngậm linh chi, ngụ ý cát tường và mạnh khỏe.

8.Hoa mai

cay-hoa-mai-trong-phong-thuy

Cây hoa mai có tác dụng tăng cường phúc khí của gia đình.

Đây là loại cây có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Hoa nở 5 cánh, ngụ ý “mai nở ngũ phúc” , có tác dụng tăng cường phúc khí của gia đình.

9.Cây đa

cay-da-canh-phong-thuy
Cây đa trong sân vườn, giúp chủ nhân tăng cường tu dưỡng, không quá tham cầu, vọng tưởng.

Ngụ ý ” hữu dung nãi đại, vô dục tắc cương”( có tích lũy ắt thành công, không quá tham vọng ắt được vững chắc ) . Trồng cây đa trong sân vườn, giúp chủ nhân tăng cường tu dưỡng, không quá tham cầu, vọng tưởng.

10.Cây táo

cay-tao-phong-thuy
Cây táo tượng trưng cho con cháu đông đúc

Táo là một loại cây thường thấy ở bên cạnh nhà của người dân xưa. Gỗ cây cứng, có thể làm đồ dùng, nó làm các đồ điêu khắc. Trong sách cổ đã từng gọi nó là “táo bản”. Quả táo có thể ăn, lại “bổ trung ích khí, cửu phục thần tiên”  .Trồng cây táo trong vườn ngụ ý sớm sinh quý tử, nhanh chóng tiến nhanh một bước.

11. Cây thạch lựu

cay-thach-luu-trong-phong-thuy
Cây lựu luôn đem đến điềm may và tin tốt lành cho gia chủ.

Trong phong tục tập quán, cây thạch lựu được xem là “thạch lựu bạch tử” là tượng trưng cho “đa tử đa phúc nghĩa là nhiều con nhiều cháu”. Trên thực tế hoa và quả cây thạch lựu màu đỏ như lửa, quả có thể giả khát chống say rượu, có giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng, vì vậy cây được trồng và trang trí ở nhiều nhà. Trong phong thủy các gia đình họ đều trồng cây thạch lựu trước nhà bởi họ tin rằng, cây lựu luôn đem đến điềm may và tin tốt lành cho gia chủ.

12. Nho

gian-nho
Những chùm nho sum suê tượng trưng cho sự no đủ.

Nho mọc dạng leo, tượng trưng cho sự thân mật, gắn bó. Từ xưa đã có điển tích ông Ngâu, bà Ngâu gặp nhau dưới dàn nho vào ngày “thất lịch ” ( ngày 7-7 âm lịch ) . Những chùm nho sum suê tượng trưng cho sự no đủ.

13. Hoa hải đường

hoa-hai-duong-trong-phong-thuy
Hoa hải đường cũng tượng trưng cho anh em hòa thuận, vui vẻ.

Hoa hải đường có 5 cánh màu hồng tươi hoặc đỏ nhẹ tùy giống cây, nhụy hoa vàng thường nở vào mùa xuân. Khi hoa nở mỗi bông hoa có thể nở kéo dài từ bốn đến năm ngày, chủ yếu thường là hoa màu hồng. Màu hoa của nó khi nở rất nổi bật, nhưng không bị chói mắt nên tạo cảm giác rất thư giãn cho người nhìn .Hoa hải đường có hoa nở rất đẹp, tươi tắn, tượng trưng cho phú quý đầy đủ . Sự rạng rỡ của hải đường cũng tượng trưng cho anh em hòa thuận, vui vẻ.

Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *