Các lưu ý về hướng đặt bếp cần nhớ để gia đình vượng phát, êm ấm.

Trong phong thủy nhà ở nói chung và phong thủy nhà bếp nói riêng, hướng đặt bếp chiếm vai trò cực kỳ quan trọng . Nếu đặt hướng bếp đúng sẽ có lợi cho sức khỏe, hôn nhân và công danh . “Phương pháp hóa giải hình thế bếp xấu” chỉ ra :”Bếp là nguồn nuôi dưỡng cuộc sống, bách bệnh đều do ăn uống mà ra” . Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về hướng đặt bếp và vị trí bếp cho hợp phong thủy.

huong-dat-bep
Hướng đặt bếp rất quan trọng đối với phong thủy nhà ở

Cần lưu ý về quy ước hướng và tọa của bếp

Hướng đặt bếp được quy ước là hướng ngược với hướng người quay mặt vào thao tác nấu nướng . Hướng người quay mặt vào bếp đó là tọa của bếp, còn hướng ra đằng sau lưng người nấu, là hướng của bếp .

Hướng đặt bếp nên đặt ở 3 hướng cát là : Sinh khí, Thiên y, Diên niên. Không nên đặt ở hướng hung . Trong ngôi nhà tọa Bắc hướng Nam ( thường phổ biến ) , Sinh khí tức là chỉ hướng Đông Nam ,là thượng cát . Thiên Y tức chỉ hướng Đông là trung cát . Diên niên tức chỉ hướng Chính Nam , là tiểu cát . Ba phương vị này đều là hướng cát lợi, có thể đặt bếp .

Mặc dù ba hướng Sinh khí, Thiên y, Diên niên đều là hướng cát lợi, nhưng chọn hướng đặt bếp như thế nào còn dựa vào tình hình của chủ nhà hiện tại để vận dụng . Nếu công danh bất lợi nên đặt bếp ở hướng Sinh khí . Nếu sức khỏe không tốt nên đặt hướng bếp ở hướng Diên niên . Nếu hôn nhân không thuận lợi nên đặt bếp ở hướng Thiên y.

Bếp là đồ dùng quan trọng nhất trong nhà bếp vì nó đại diện cho khả năng sáng tạo và cống hiến . Do vậy, nếu so sánh về mặt phong thủy học, thì tốt nhất là dùng bếp có lửa như bếp ga rồi mới đến bếp từ, bếp hồng ngoại . Mặt khác bếp từ và lò vi sóng có thể tạo từ trường làm nhiễu loạn phương vị nguyên thủy của bếp .

Vị trí bếp cần lưu ý

Bếp phải đặt cách xa nguồn nước : Ở đây có 2 hàm nghĩa . Trước tiên vì bếp và bồn rửa bát đại diện cho Hỏa và Thủy trong ngũ hành, nên kỵ đặt gần nhau, ở giữa phải có khoảng cách như khu sơ chế hoặc khu ra đồ để hòa hoãn . Nếu có thể, cũng phải đặt tránh các đồ vật mang tính Thủy khác như tủ lạnh, máy giặt, bình lọc nước . Tiếp đến, bếp không được tọa Nam hướng Bắc , do hướng Bắc thuộc Thủy, nên tránh Thủy Hỏa tương khắc.

Vị trí bếp phải tránh gió, không nên để đối diện với cửa đi và cửa sổ . Nếu đối diện với hướng cửa đón gió dễ dẫn đến thế Hỏa chảy ngược, khiến gia đình gặp nguy hiểm.

Bất luận cách bố trí đường nước như thế nào, cũng không nên để đường nước cấp cũng như nước thoát chạy vắt qua vị trí bếp . Điều này rõ ràng là Thủy Hỏa xung khắc , không có lợi cho gia vận . Vì vậy khi bố trí đường nước chờ, cần lưu ý rõ hướng và vị trí đặt bếp , tránh trường hợp kể trên . Nếu đã đi xong hệ thống điện và nước rồi mới tính hướng đặt bếp thì rất khó sửa.

Tạp chí phong thủy nhà ở Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, ,