Cấu tạo của la bàn phong thủy – các loại la bàn phong thủy hay dùng.

Về cấu tạo, la bàn phong thủy được phân thành 2 loại là la bàn nước và la bàn khô. La bàn nước là loại la bàn dùng kim nam châm nổi lên mặt nước , còn la bàn khô là loại la bàn sử dụng một trục ở trung tâm để cố định kim nam châm. La bàn nước là loại la bàn truyền thống của Trung quốc, còn la bàn khô thì được du nhập từ nước ngoài vào Trung Quốc từ sau đời nhà Minh. Tuy vậy, cấu tạo của la bàn phong thủy nhìn chung là giống nhau. Hiện nay phổ biến nhất là la bàn phong thủy khô, do tính tiện dụng của chúng . Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của loại la bàn phong thủy này.

La bàn phong thủy được cấu tạo từ 4 bộ phận chính là nội bàn, ngoại bàn , thiên trì , kim nam châm ,còn có bộ phận phụ gọi là thiên tâm thập đạo ( Không phải la bàn nào cũng có bộ phận này )

1.Nội bàn

Nội bàn là bộ phận chính của la bàn, là mặt của la bàn, có hình tròn, được phân thành nhiều vòng và ghi lại những nội dung của 24 sơn hướng trên la bàn , bát quái, cửu tinh…Nội bàn có thể chuyền động. Việc chiêm nghiệm cát, hung đều dựa trên những nội dung ghi trên nội bàn .

2. Ngoại bàn

Ngoại bàn là bộ phận bao quanh bên ngoài nội bàn, có tác dụng như một khay đỡ để bảo vệ nội bàn, có hình vuông . Trên ngoại bàn không có chữ, đặc điểm này khác với loại Thức bàn đời Hán . Có một số loại la bàn không có ngoại bàn, nhất là những chiếc la bàn sản xuất trong nội địa Trung Quốc.Phần lớn những chiếc la bàn có ngoại bàn đều là la bàn cận đại hoặc hiện đại được sản xuất ở Đài Loan và Hồng Kông . Trên ngoại bàn của một số la bàn hiện đại có bọt nước để căn chỉnh độ cân bằng của la bàn, giúp cho kết qua phép đo được chính xác hơn.

3.Thiên trì.

Thiên trì là bộ phận ở trung tâm la bàn phong thủy. Nó nằm chính giữa nội bàn, và chứa kim nam châm. Với những chiếc la bàn ở thời kì đầu, tức la bàn nước , thì ở giữa la bàn có một khoảng trũng, là nơi đổ nước vào và làm nổi kim nam châm . Đây chính là thiên trì của la bàn kiểu này . Sau này, mặc dù đã chuyển sang sử dụng loại la bàn khô, nhưng vị trí trung tâm của la bàn khô vẫn được gọi là thiên trì.

4. Kim nam châm

Kim nam châm có 2 loại, một loại có hình thức truyền thống, chỉ dùng một cây kim thẳng, thân kim tròn, dài , đầu kim chỉ hướng Nam được sơn màu đỏ. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì hướng Nam là Hỏa ( Chu tước ), màu đặc trưng là màu đỏ.

Loại kim thứ 2 hiện đại hơn, trông giống một cây kim đồng hồ, đầu chỉ hướng Nam sơn màu đỏ hoặc hình đầu mũi tên, đầu chỉ hướng Bắc sơn màu đen ( Thủy) , hình vòng tròn, hai bên vòng tròn nhô ra như 2 cái tai . Hình thức của loại kim này có nhiều ý nghĩa. Hình tròn tượng trưng cho mũi trâu, hai bên nhô ra tượng trưng cho 2 sừng trâu. Như vậy toàn bộ hình dáng của đầu kim của hướng Bắc tượng trưng cho hình đầu trâu, thể hiện ý chí dẫn dắt, bởi Trung quốc trước đây là một nước thuần nông,làm nông nghiệp thì không thể không có trâu kéo cày . Trong Hoàng lịch thời cổ đại, muốn biết mùa màng trong năm như thế nào thì phải xem có nhiều trâu cày ruộng hay không. Nếu càng nhiều thì càng được mùa, còn càng ít thì ngược lại. Trên la bàn có 24 tiết khí , liên quan mật thiết đến nông nghiệp nên hình ảnh đầu trâu ở kim nam châm là hoàn toàn dễ hiểu .

Ở đáy của thiên trì có một đường kẻ màu đỏ, gọi là đường đáy, dùng để đối chứng với phương vị của Tý và Ngọ trên địa bàn chính châm. Ở đầu chỉ hướng Bắc của đường đáy có hai chấm màu đỏ ở hai bên, khi sử dụng, phải chỉnh cho đầu hướng Bắc của kim nam châm trùng với đầu hướng Bắc của đường đáy . Trên những chiếc la bàn hiện đại được sản xuất gần đây, ở đáy thiên trì thường có một hình chữ thập chỉ thị bốn hướng chính là Đông – Tây , Nam – Bắc .

5. Thiên tâm thập đạo

Thiên tâm thập đạo hay còn được gọi là thiên đạo tuyến, là hai sợi dây ( thường là màu đỏ ) giao nhau và vuông góc với nhau ngay tại điểm ứng với điểm trung tâm của thiên trì.Điểm đầu và điểm cuối của 2 sợi dây này được cố định bởi 4 điểm trên ngoại bàn. Khi xoay chuyển nội bàn, dựa vào thiên tâm thập đạo để đọc ra những nội dung trên la bàn, từ đó suy luận ra cát hung. Những chiếc la bàn không có ngoại bàn thì cũng không có thiên tâm thập đạo

Các loại la bàn phong thủy phổ biến hay dùng

Xét về chủng loại, kể từ sau đời Minh, Thanh có ba loại la bàn hay được sử dụng là : La bàn Tam hợp , la bàn Tam nguyên và la bàn Tổng hợp . Chúng cùng dùng các đại lượng cơ bản của la bàn 24 sơn hướng, nhưng do những trường phái, quan điểm phong thủy khác nhau , và nơi chế tạo nên có những sự khác biệt nhất định. Trong mỗi loại la bàn trong 3 chủng lớn trên, lại chia thành các kiểu la bàn khác nhau . Ví dụ, cùng là la bàn Tam hợp, nhưng la bàn sản xuất ở tính Phúc Kiến thi gọi là Kiến bàn, sản xuất ở tỉnh An Huy thì là Huy bàn . Những chiếc la bàn Tam hợp sản xuất ở Hồng Kông và Đài Loan đều có sự khác biệt nhất định so với các la bàn sản xuất ở Trung Quốc đại lục.

Tạp chí phong thủy nhà ở Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *