Điểm giống và khác nhau giữa phong thủy dương trạch và âm phần.

Dương trạch là nơi con người sinh sống, âm phần là phần mộ của người đã khuất . Trong xã hội loài người ,2 yếu tố cơ bản này luôn có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau . Lý thuyết Phong thủy dương trạch và âm phần có tác dụng diễn giải cho những mối tương quan giữa 2 yếu tố đó . Điểm khác biệt cơ bản giữa phong thủy dương trạch và âm phần đó là tiêu chí Hung -Cát của mỗi yếu tố có sự khác biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu.

phong-thuy-duong-trach-va-am-phan
Phong thủy dương trạch và âm phần luôn có tác động qua lại lẫn nhau

Điểm giống nhau giữa phong thủy dương trạch và âm phần :

Xây dựng dương trạch và âm cung đều phải dựa vào lý khí của thế núi, khí tán hay tụ đều như nhau. Dương Quân Tùng từng nói ” Dương trạch cần an cư, cũng giống như âm cung cần yên ổn” . Từ đó có thể thấy nguyên lý xây dựng âm cung và dương trạch là giống nhau. Dương trạch và lai long đều có tổ sơn . Long hổ, Chu tước , triều án, hiệp nhĩ, kháo sơn, la thành, thủy khẩu,.. xét về hình thế của nó hoàn toàn tương đồng.

Điểm khác biệt cơ bản của phong thủy dương trạch và âm phần là ở địa thế đắc lợi.

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa dương trạch và âm phần là ở địa thế đắc lợi . Dương trạch kết huyệt tốt nhất ở những nơi bằng phẳng, rộng rãi . Âm trạch kết huyệt ở những nơi hình thế hẹp hơn.Nếu như dương trạch chiếm một không gian rộng lớn, thì âm trạch chỉ như một đường kẻ ngang trên mặt phẳng đó.

Thế đất rộng rãi, đường cục bằng phẳng, không nên bị chèn ép là cát lợi của dương trạch. Nếu địa thế quá nhỏ hẹp thì khó có thể cư trú.”Ao phong” là hình thế đại Hung cần tránh trong dương trạch. Ao phong chỉ địa thế giữa 2 đầu núi nhô cao, khoảng giữa bị lõm xuống, làm hút gió trong khoảng trống này rất mạnh. Ở trên địa thế đồi núi thì đó là khe núi hoặc thung lũng. Trong địa thế các thành phố hiện đại, hình thế này tượng trưng cho 2 ngôi nhà lớn 2 bên, ở giữa bị trũng xuống. Khi này dương trạch chịu sự tấn công của ao phong.

ao-phong-trong-duong-trach
Hình thế ao phong trong phong thủy dương trạch

Nếu như dương trạch ở giữa khe núi thì ao phong là vấn đề lớn cần phải hóa giải.Bởi vì, gió thổi thốc vào tức khí bị tán, nơi ở sẽ bất an. Ao phong càng sâu, nếu bên mặt trái bị gió thổi thẳng vào Thanh long tất chính phòng bị bất lợi. Ao phong tập trung vào Bạch hổ thì tiểu phòng bị hại. Điều này cũng có sự ứng nghiệm tương tự âm trạch

Dương trạch ở địa thế bằng phẳng và rộng rãi, không sợ gió thổi, song cần được bao bọc và che chắn bởi thế nước. Nước chảy về hướng đường khí là phát tài.Bởi vì nước là là ngoại khí, ngoại khí dùng để giữ nội khí và lai long. Nếu khí trong âm phần được sử dụng hợp lý thì tất sẽ tạo phúc âm cho con cháu về sau.

Những lưu ý cần nhớ để cải tạo dương trạch và âm phần hợp phong thủy

Đất dư thừa cần phải cắt bỏ, núi khiếm khuyết cần phải bổ khuyết. Trạch trước âm phần thì phần hưng trạch bại . Trạch trước phần thì trạch thịnh, phần suy.

Dương trạch ở khe núi hay bằng phẳng đều cần phải tu sửa. Nếu phần thân núi và các sa hộ vệ xung quanh có phần đất dư thừa thì nên cắt bỏ đi . Hoặc ngắn, hoặc dài, hoặc hình thế thô ác đều phải dùng biện pháp cắt xén, tu sửa .

Sa có chỗ thiếu sót thì cần phải cắt bỏ chỗ dài, bổ sung vào chỗ ngắn. Nơi cao thì bạt bớt, nơi thấp đất thì đắp thêm. Nếu không có sự hài hòa, thống nhất thì chú ý quan sát, dùng con mắt tinh tế và đôi tay khéo léo mà tu sửa tất sẽ tạo nên sự hài hòa, cân đối.Đó chính là cơ sở của an cư và lạc nghiệp.

Dương trạch phân biệt rạch ròi âm – dương và nguyên lý trước – sau .Nếu lai long , lạc mạch chay từ phía sau sang phía trước thì khí thế thịnh vượng .

Âm phần nằm phía sau dương trạch, âm phần kết chính khí, nếu như có dư khí thì có thể lập dương trạch .Lập trạch ở phía trước âm phần thì dương trạch pháp. Nếu âm phần có được chính khí thì trạch bại mà phần lại hưng.

Nếu lập dương trạch ở nơi lai long chính khí có khí dư nơi xây dựng âm phần. Âm phần được xây dựng ở phía trước thì âm phần phát, ở phía sau nếu dương trạch chặn mất khí của mạch phần thì trạch thịnh mà phần suy.

Tạp chí phong thủy nhà ở Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *