Mạn đàm về ý nghĩa của “phong thủy” – hiểu sao cho đúng ?

Hàng ngày chúng ta đều được nghe nhắc đến rất nhiều hai từ phong thủy. Có thể kể ra như xem phong thủy, học phong thủy, xem phong thủy nhà ở, phong thủy đất vv..vv .

Vậy ở đây tác giả xin mạn phép , theo những hiểu biết thiển cận của mình, để gửi đến bạn đọc một số thông tin về nguồn gốc trên . Tác giả hi vọng sẽ cung cấp một góc nhìn khác , đầy đủ hơn cho những người thực sự quan tâm đến ” phong thủy “.

dinh-nghia-ve-phong-thuy
“phong thủy” – hiểu sao cho đúng ?

Về lịch sử hình thành

Về mặt lich sử mà nói , người đầu tiên đưa định nghĩa về phong thủy ( PT) là Quách Phán đời Tấn. Cuốn Táng thư của ông viết ” Táng là nhận được sinh khí. Khí gặp gió thì tản mát, gặp nước thì dừng. Tụ mà không tản mát, hành mà biết dừng lại, được gọi là PT”.

Vào đời nhà Thanh, Phạm Nghi Tân cũng đã chú giải cuốn Táng thư như sau :” Nếu không có nước, khí gặp gió sẽ tản mát . Nước có thể ngăn giữ khí nhưng không có được gió. Nên PT là Địa lý tối cao, trong đó lấy vùng đất đắc thủy là tốt nhất, tiếp đến là vùng đất tàng phong.

Điểm chung có thể rút ra từ hai định nghĩa trên là : PT là một bộ môn học vấn liên quan đến sinh khí thời cổ đại, chỉ có trong điều kiện tránh phong tụ thủy mới nhận được sinh khí . Sinh khí ở đây là khí của vạn vật sinh trưởng phát dục, là nguyên tố có khả năng phát huy sức sống.

Các ý kiến của các học giả hiện đại về định nghĩa phong thủy.

PT còn được gọi là thanh nang, thanh điểu, thanh ô, tướng trạch, địa lý.

Trong cuốn Từ Hải có định nghĩa PT như sau :”Phong thủy còn được gọi là kham dư, là một thuật mê tín của Trung Quốc. Căn bản cho rằng, hình thế đất hoặc hướng gió, dòng nước xung quanh phần mộ có thể mang lại phúc họa cho con người hoặc vong linh đã khuất.Phong thủy chỉ tướng trạch, tướng mộ.”

Các học giả hiện đại hầu hết đều có quan điểm không đồng tình với ý kiến trên. Trong cuốn tạp chí Nghiên cứu khoa học tự nhiên, Y Hoằng Cơ viết :”PT là một hệ thống đánh giá cảnh quan, địa điểm cát tường của các công trình kiến trúc. Chúng là nghệ thuật bố cục địa lý cổ đại Trung Quốc. Vì thế không thể coi PT chỉ đơn giản là mê tín hoặc khoa học theo quan niệm phương Tây được”

phong-thuy

Trong lời nói đầu của cuốn Đi tìm nguồn gốc phong thủy, giáo sư Phan Cốc Tây nhấn mạnh rằng: ” Nội dung chính của phong thủy là một môn học của con người để lựa chọn và cải thiện môi trường sống . Phạm vi của nó bao gồm các phương diện như : Nhà ở, công sở, cung điện, lăng mộ, nông thôn, thành phố. Trong đó , mồ mả người mất là Âm Trạch, nhà ở của người sống là Dương Trạch” . Các học giả của Đài Loan còn đề cập tới PT là bộ môn học thuật nghiên cứu từ trường trái đất với con người.

Về vấn đề này, Đại Lâm Phát xin có một vài thiển ý theo quan điểm cá nhân . Trên thực tế, PT là một hiện tượng văn hóa, phong tục dân gian truyền thống, là bộ môn thuật số chọn cát tránh hung, có liên quan tới môi trường và con người. Nó có hệ thống lý luận cơ bản là âm trạch và dương trạch, kết hợp nhuần nhuyễn với thực tiễn. Xét về mặt lý luận khoa học hiện đại, Phong thủy học là một môn khoa học mang tính tổng hợp bao gồm Vật lý, Địa lý học, Địa chất học, Thủy văn học, Môi trường học, Kiến trúc học, Sinh thái học, Vũ trụ học, Phương vị học, Khí tượng học và Nhân thể học.

Bạn đọc có thể tự tìm cho mình một định nghĩa mà bạn nghĩ là đúng. Vì đúng hay sai nó tùy thuộc vào độ “Cảm” của mỗi người.

Tạp chí phong thủy nhà ở- Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *