Màu sắc của cửa chính theo từng phương vị sao cho hợp phong thủy ?

Trong phong thủy dương trạch, cửa chính chiếm một vị trí rất quan trọng.Ví dụ : Hướng cửa có thu nạp huyền không đại quái hay không ? Vị trí của cửa có thu được đương lệnh cát tinh hay không? Vì vậy sách nói rằng ” Ba yếu tố quan trọng nhất của dương trạch là cửa chính, phòng ngủ và bếp” . Màu sắc của cửa chính là một yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của khu vực này, kèm theo đó là kích thước cửa chính theo thước lỗ ban , hướng cửa chính cũng góp phần không nhỏ.

Màu sắc của cửa chính phụ thuộc rất lớn vào hướng của cửa chính.

Luận về phương vị trong Bát quái, mỗi phương vị đều ứng với Ngũ hành . Nếu phương vị này tương sinh với nơi mở cửa chính, thì cửa sẽ được trợ giúp ( tương sinh, tương trợ ). Còn nếu là mối quan hệ tương khắc thì sẽ mang nhiều điềm xấu cho gia vận . Dưới đây là vòng tròn sinh khắc thể hiện sự tương sinh và tương khắc của Ngũ hành :

mau-sac-cua-cua-chinh-can-can-cu-vao-vong-tron-sinh-khac
Màu sắc của cửa chính cần căn cứ vào phương vị của chúng một cách chặt chẽ.

Các màu thích hợp cho cửa chính ứng với từng phương vị của ngôi nhà .

huong-nha-the-nao-la-hop-phong-thuy
12 sơn – 12 thiên can trên la bàn phong thủy là những sơn hướng tốt cửa chính
 1. Cửa chính hướng Đông
  • Phương Đông thuộc Mộc, ưa có Thủy đến tương sinh, Mộc đến tương trợ., kỵ Kim đến tương khắc, Hỏa đến tiết hao. Ảnh hưởng của Thổ là không lớn, thuộc tầm trung.
  • Màu sắc cửa chính phù hợp :
   Mộc – xanh da trời, xanh lá . Thủy – đen, xanh lam.
 2. Cửa chính hướng Đông Nam ( phương Tốn )
  • Phương Đông Nam thuộc Mộc, ưa có Thủy đến tương sinh, Mộc đến tương trợ., kỵ Kim đến tương khắc, Hỏa đến tiết hao. Ảnh hưởng của Thổ là không lớn, thuộc tầm trung.
  • Màu sắc cửa chính phù hợp :
   Mộc – xanh da trời, xanh lá . Thủy – đen, xanh lam.
 3. Cửa chính hướng Nam ( phương Ly )
  • Phương Nam thuộc Hỏa ( Chu Tước ), ưa Mộc đến tương sinh, Hỏa đến tương trợ. Kỵ Thủy đến tương khắc, Thổ đến tiết hao, ảnh hưởng của Kim không lớn, thuộc tầm trung.
  • Màu sắc cửa chính phù hợp : Mộc – xanh lá , xanh lục , Hỏa – đỏ, cam , tím.
 4. Cửa hướng Tây Nam ( phương Khôn )
  • Phương Tây Nam thuộc Thổ, ưa Hỏa đến tương sinh, Thổ đến tương trợ . kỵ Mộc đến tương khắc, Kim đến tiết hao . Ảnh hưởng của Thủy đến không lớn, thuộc tầm trung.
  • Màu sắc cửa chính phù hợp : Hỏa – đỏ, cam , tím . Thổ – vàng , nâu.
 5. Cửa hướng Tây ( Phương Đoài )
  • Phương Tây thuộc Kim, ưa thổ đến tương sinh, Kim đến tương trợ . Kỵ Hỏa đến tương khắc, Thủy tiết hao. Ảnh hưởng của Mộc không lớn, thuộc tầm trung
  • Màu sắc cửa chính phù hợp : Thổ – vàng, nâu , Kim – trắng, xám , bạc.
 6. Cửa hướng Tây Bắc ( phương Càn )
  • Phương Tây Bắc thuộc Kim, ưa thổ đến tương sinh, Kim đến tương trợ . Kỵ Hỏa đến tương khắc, Thủy tiết hao. Ảnh hưởng của Mộc không lớn, thuộc tầm trung
  • Màu sắc cửa chính phù hợp : Thổ – vàng, nâu , Kim – trắng, xám , bạc.
 7. Cửa chính hướng Bắc ( phương Khảm )
  • Phương Bắc thuộc Thủy, ưa Kim đến tương sinh, Thủy đến tương trợ. Kỵ Thổ tương khắc , Mộc đến tiết hao, Hỏa thuộc tầm trung, không ảnh hưởng nhiều.
  • Màu sắc cửa chính phù hợp : Kim – trắng, xám bạc ; Thủy – đen, xanh lam.
 8. Cửa chính hướng Đông Bắc
  • Phương Đông Bắc thuộc Thổ, ưa Hỏa đến tương sinh, Thổ đến tương trợ . kỵ Mộc đến tương khắc, Kim đến tiết hao . Ảnh hưởng của Thủy đến không lớn, thuộc tầm trung.
  • Màu sắc cửa chính phù hợp : Hỏa – đỏ, cam , tím . Thổ – vàng , nâu.

Dưới đây chúng tôi có dẫn chứng một câu chuyện về sự liên quan giữa màu sắc cửa chính và phương vị có ảnh hưởng đến gia vận như thế nào :

menh-thuy-hop-mau-gi
Kim ( màu trắng ) sinh Thủy

Con trai ông Quách mấy tháng gần đây gặp phải rất nhiều chuyện không hay như ở trường bị ngã phải vào viện, hay bị ốm. Qua bạn bè, ông được giới thiệu đến thầy phong thủy .

Thầy phong thủy chỉ ra, cửa nhà ông Quách có vấn đề. Là vì, cửa chính hướng Bắc, Ngũ hành thuộc Thủy nhưng đáng tiếc lại sơn màu xanh lá cây, thảm trải ở cửa là màu nâu.

Cửa chính mang ngũ hành Thủy, ưa Kim đến tương sinh, Thủy đến tương trợ. Nhưng tấm thảm màu nâu thuộc Ngũ hành Thổ, khắc chế hành Thủy của cửa chính. Mặt khác, cửa màu xanh lá cây có ngũ hành thuộc Mộc, ngoài việc tiết chế Ngũ hành Thủy của cổng chính, còn khắc chế Thổ của thảm, chính là hình thái “trùng trùng khắc nhân, lập kiến tiêu vong “.

Theo lời của thầy phong thủy, ông sơn lại cửa màu trắng ( thuộc Kim ) , thảm dùng màu xanh lam ( thuộc Thủy ). Như vậy đã giải quyết được sung khắc từ 2 bề , đây chính là “vị vị sinh lai

Khoảng 3 tháng sau, bà Quách cho biết, sức khỏe của con bà đã tốt lên rất nhiều .

Người xưa ví cửa chính với phần miệng của một con người, cửa chính là khí khẩu của ngôi nhà vậy. Màu sắc cửa chính, phương vị của cửa, cách bày trí đồ vật có ảnh hưởng nhất định đến phong thủy của khu vực này . “Dương trạch tam yếu môn, chủ, táo ” tức là trong nhà có ba thức quan trọng nhất là cửa chính, giường ngủ và bếp.

Xem thêm :

Tạp chí phong thủy nhà ở Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *