Ngũ hành là gì trong phong thủy ?

Trong phong thủy học ,Ngũ hành đóng vai trò rất quan trọng. Đại lượng này tạo nên những khái niệm cơ bản nhất , là nền tảng của phong thủy học. Để trả lời cho câu hỏi : Ngũ hành là gì? , chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời từ những khái niệm cơ bản nhất của Ngũ hành mà bất kì cuốn sách phong thủy nào cũng đề cập đến.

Vạn vật trong đất trời đều do 5 loại vật chất cơ bản là Kim, Mộc , Thủy , Hỏa, Thổ cấu thành. Trong sự thay đổi vận động của chúng đã cấu thành nên thế giới vật chất phong phú . Quy luật vận động cơ bản của ngũ hành là” tương sinh, tương khắc” . ” Tương sinh” là chỉ 1 loại vật chất có tác dụng thúc đẩy, tiền đề của một loại vật chất khác, như Mộc có thể sinh Hỏa . “Tương khắc ” là chỉ một loại vật chất có tác dụng khắc chế , bó buộc 1 vật chất khác, như Thủy có thể khắc Hỏa, Hỏa có thể khắc Kim.

ngu-hanh-la-gi
Ngũ hành sinh khắc

Ngũ hành tương sinh : Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ , Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Ngũ hành tương khắc : Mộc khắc Thổ , Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc .

Vạn vật trong đất trời đều dùng Ngũ hành để phân chia . Màu sắc kết hợp với ngũ hành là ngũ sắc, tức 5 màu : Xanh, đỏ , vàng, trắng ,đen.

Màu xanh tương đương với mùa xuân ôn hòa, là màu của cây cối sinh sôi nảy nở.

Màu đỏ tương đương với mùa hè nóng bức, là màu của sự thiêu đốt.

Màu vàng, tương đồng với màu của đất đai, là màu của địa khí hừng hực.

Màu trắng tượng trưng cho mùa thu mát mẻ, là màu của kim loại sáng bóng.

Màu đen tượng trưng cho mùa đông lạnh giá, là màu của sự huyền bí, thâm sâu, không giới hạn.

Tựu lại ta có Mộc là màu xanh, Hỏa là màu đỏ, Thổ là màu vàng, Kim là màu trắng, Thủy là màu đen.

Từ khái niệm về Ngũ hành nói trên, để kết luận một hình thế có hợp phong thủy hay không, ta có thể căn cứ vào bản mệnh của từng vật chất cấu thành lên hình thái đó xem chúng có tương sinh hay là tương khắc . Còn nhiều yếu tố như phương vị,bát quái mệnh cũng cần xem xét nhưng ở mức độ tổng hợp cao hơn và có nhiều ý kiến khác nhau từ các chuyên gia phong thủy.

Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
,