Nguồn gốc của 12 con giáp mà không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc của 12 con giáp là một chủ đề tuy cũ mà mới, vì còn rất nhiều bạn đọc vẫn chưa rõ về vấn đề này. 12 con giáp được xem là nét văn hóa dân gian cổ xưa, nên có rất nhiều học thuyết các đời bàn luận về nó. Bất luận quan điểm của các học giả thế nào thì 12 con giáp đã trở thành những động vật được người dân sùng bái, xem như những vật tổ. Trong bài viết này, Đại Lâm Phát xin gửi đến bạn đọc những chú giải cơ bản nhất về nguồn gốc của 12 con giáp .

nguon-goc-cua-12-con-giap
Nguồn gốc của 12 con giáp

Các luận điểm về nguồn gốc 12 con giáp

Trong các tư liệu cổ có ghi chép lại,khu vực Trung Nguyên cổ đại là nơi sử dụng đầu tiên sử dụng phép “can chi ký niên”, tức dùng 10 ký hiệu Thiên can và 12 Địa chi để ký hiệu ngày tháng.

  • 10 Thiên can bao gồm : Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu ,Kỷ, Canh, Tân , Nhâm , Quý
  • 10 Địa chi bao gồm : Tý, Sửu, Dần , Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu,Tuất, Hợi.

Ở các dân tộc du mục thiểu số ở phía Tây Bắc Trung Quốc lại lấy các con vật để ghi năm. Đường thư có ghi chép “Hiệp Giáp Tư quốc lấy 12 con vật để ghi năm, ví dụ tuổi Dần sẽ nói là năm Hổ ” .

Ngoài ra, Tống sử – Thổ Phồn truyện cũng ghi lại, thủ lĩnh của Thổ Phồn khi kể lại sự việc đã lấy con vật để ghi năm, đặt 12 giờ trong 1 ngày cũng bằng 12 con vật. Sau này, trong quá trình giao lưu văn hóa giữa các dân tộc thiểu số ở Trung Nguyên, 2 cách ghi năm hòa hợp lại với nhau, hình thành nên 12 con giáp như ngày nay.

2 cách giải thích về nguồn gốc 12 con giáp

Thực chất, con giáp là cách biểu thị giờ, ngày , tháng , năm của người xưa

Lai lịch của 12 con giáp được giải thích như sau ” Thuật gia lấy 12 con vật phối hợp với 12 giờ. Mỗi con một điểm còn thiếu, ví dụ như chuột không có răng hàm, trâu thiếu lợi, hổ không có lá lách, thỏ không có môi, rồng không có tai, rắn không có chân,ngựa không có gan, dê không có con ngươi, khỉ không có mông, gà không có thận, chó không có dạ dày,lợn không có cơ bắp, người thì không có điểm nào không đủ”. Thực chất theo khoa học hiện đại, chúng ta đều thấy có những quan điểm không đúng theo giải phẫu học. Tuy nhiên đây là quan điểm từ thời cổ đại, còn nhiều ngộ nhận nên có thể hiểu được.

Có một cách giải thích khác ” Hoàng đế phải tuyển chọn 12 con vật để canh giữ giờ trên trời. Qua thi đấu đã chọn ra được 12 con vật như trâu, hổ, chuột…” . 12 con vật chiến thắng đó, mỗi con vật sẽ tượng trưng cho 1 giờ . Ngày trước, 1 ngày chia làm 12 giờ, và mỗi giờ sẽ bằng 120 phút so với cách tính thời gian hiện đại.

Có nhiều cách giải thích về nguồn gốc 12 con giáp, và tất cả tác giả của các luận thuyết này đều đã không còn , nên thật khó để phân biệt ai đúng, ai sai. Tuy vậy, dù là với cách nào, thì 12 con giáp đã trở thành 1 khái niệm rất quen thuộc và dễ nhớ nên được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Chúng trở thành 1 trong những thuật ngữ rất hay gặp trong phong thủy học và tử vi lý số.

Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *