Phong thủy cửa sổ- những yếu tố cần lưu ý

Cửa sổ cũng giống như cửa chính,có chức năng hấp thu ánh nắng mặt trời và không khí vào nhà. Đây cũng là đường trao đổi giữa đời sống riêng tư với thế giới bên ngoài. Mỗi sáng sớm thức dậy, mở toang cửa sổ, ánh sáng rực rỡ đầy màu sắc mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho ngôi nhà và người sống bên trong đó . Vì vậy phong thủy cửa sổ góp phần rất lớn vào phong thủy của cả ngôi nhà.Và để phong thủy cửa sổ hòa hợp, ta cần chú trọng các điểm cốt yếu dưới đây.

phong-thuy-cua-so
Phong thủy cửa sổ quan trọng chỉ sau cửa chính

Hình dáng và phương vị

Hình dáng và phương vị cửa sổ có liên quan đến ngũ hành . Nếu biết vận dụng phù hợp có thể giúp tăng cường hấp thu năng lượng và tăng thêm sức sống cho ngôi nhà. Hình dạng đối ứng với ngũ hành như sau :

 • Hình Kim- Tròn
 • Hình Mộc- Dài
 • Hình Thủy – Cong
 • Hình Hỏa – Nhọn
 • Hình Thổ – Vuông.

Cửa sổ hình thẳng dài thuộc cửa sổ Mộc, phương vị thích hợp nhất là chính Đông , Chính Nam và Đông Nam của ngôi nhà. Loại hình cửa sổ này có thể tạo ra bầu không khí phấn phát cho ngôi nhà, giúp sự nghiệp thuận lợi, gia đạo hưng vượng.

cua-so-hinh-Moc
Cửa sổ dài là loại cửa sổ hình Mộc

Cửa sổ hình vuông hoặc hình chữ nhật thuộc cửa sổ Thổ, phương vị thích hợp nhất là Chính Nam, Tây Nam, Chính Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc của ngôi nhà . Nó có thể giúp tạo cảm giác yên ổn cho ngôi nhà .

Cửa sổ hình tròn hoặc hình vòng cung thuộc cửa sổ Kim, phương vị thích hợp nhất là Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc , Chính Bắc và Đông Bắc của ngôi nhà . Nó có thể giúp sinh khí ngưng đọng, tạo ra bầu không khí đoàn kết cho ngôi nhà.

cua-so-hinh-kim
Cửa sổ tròn là cửa sổ hình Kim

Cửa sổ hình tròn hoặc hình vòng cung tạo cảm giác yên ổn nên thích hợp lắp trong phòng ngủ . Cửa sổ hình vuông, chữ nhật, hoặc dài mang lại cho con người cảm giác phấn chấn, chắc chắn , thích hợp cho phòng ăn và thư phòng . Nếu trong không gian nhà có thể kết hợp cả hai hình dáng cửa sổ trên sẽ mang lại nhiều lợi ích .

thiet-ke-phong-thuy-cua-so
Cửa sổ hình tam giác là cửa sổ hình Hỏa

Cửa sổ hình nhọn hoặc tam giác thuộc cửa sổ Hỏa, hiếm gặp trong kiến trúc nhà ở do quá sắc nhọn, lực sát thương lớn . Cửa sổ Thủy cũng không được ứng dụng nhiều trong nhà ở.

Không mở cửa sổ đối diện nhau

Giữa hai bức tường đối diện đồng thời mở cửa sổ sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho ngôi nhà, tạo ra bố cục khó “tàng phong tụ khí”, bất lợi cho nhân đinh và tài vận.

Độ lớn nhỏ của cửa sổ

Cửa sổ trong phòng khách và phòng ngủ quá lớn hoặc quá nhỏ dễ dẫn đến nội tiết khí ra ngoài, quan hệ gia đình bất hòa . Nếu phạm trường hợp này có thể thay bằng cửa chớp hoặc rèm cửa để bổ khuyết . Cửa chớp dễ hấp thụ ngoại khí hơn rèm cửa nên có tác dụng tốt hơn . Nếu đặt cửa số sát sàn, là diện lớn ( mà hiện tại các chung cư cao cấp hay bố trí trong phòng ngủ ) , mùa hè có quá nhiều khí nóng và ánh mặt trời chiếu vào, mùa đông lại khiến khí ấm trong nhà nhanh chóng tản mát . Trường hợp này phương án tốt nhất là lắp thêm rèm cửa loại màu sẫm chắn sáng.

Mặc dù cửa sổ không nên quá lớn nhưng cũng tránh thiết kế quá nhỏ. Cửa sổ quá nhỏ hoặc không có cửa sổ sẽ khiến ngôi nhà trở nên u ám, thiếu dương khí. Người sống trong đó cũng sẽ trở nên u sầu , thiểu não.

Màu sắc khung cửa sổ

mau-sac-khung-cua-so
Màu sắc của cửa sổ cũng phải tuân theo âm dương Ngũ Hành

Màu sắc của cửa sổ cũng phải tuân theo âm dương Ngũ Hành thì mới đạt sự cân bằng tốt nhất. Dưới đây trình bày phương pháp chọn màu cho cửa sổ ở 8 phương vị khác nhau

 • Cửa sổ hướng Chính Đông : Nên dùng màu vàng hoặc màu nâu
 • Cửa sổ hướng Đông Nam : Nên dùng màu vàng, nâu
 • Cửa sổ hướng chính Nam : nên dùng màu trắng, màu bạc
 • Cửa sổ hường Tây Nam : Nên dùng màu xanh dương, màu đen
 • Cửa sổ hướng chính Tây: Nên dùng màu xanh lá cây, xanh da trời.
 • Cửa sổ hướng Tây Bắc : Nên dùng màu xanh lá cây, xanh da trời.
 • Cửa sổ hướng Chính Bắc : Nên dùng màu đỏ, màu phấn hồng.
 • Cửa sổ hướng Đông Bắc : nên dùng màu xanh dương, màu đen.

Vì mỗi phương vị có một hành khác nhau : Nam – Hỏa , Bắc – Thủy , Đông – Mộc , Tây Kim nên các màu sắc cho các cửa sổ theo phương vị đó phải là tương sinh hoặc dưỡng.

Tạp chí phong thủy Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , ,