Trường phái phong thủy loan đầu và lý khí

Khi kiểm tra việc trang trí nội thất trong nhà có hợp phong thủy hay không, mọi người cần tìm hiểu 2 trường phái phong thủy Loan Đầu và Lý Khí.

phong-thuy-loan-dau
Phong thủy Loan đầu dựa vào hình thế và cách bố trí không gian.

Khái niệm cơ bản nhất, Loan đầu là cách bài trí gia dụng, kê đầu giường hướng phía tường , cuối giường hướng cửa sổ, thành giường gần với tủ. Đây gọi là Loan đầu, là ứng dụng của phương vị “không gian”.

Phong-thuy-ly-khi
Trường phái phong thủy lý khí dựa nhiều vào tính toán để luận cát hung ở từng thời điểm

Nhưng trái đất chuyển động không ngừng, các vị trí tương đối so với các vì sao và hành tinh khác là thay đổi liên tục. Chính vậy ở mỗi thời điểm, lại có một vị trí có phương vị phong thủy khác biệt . Học vấn căn cứ vào từng thời điểm khác nhau để chọn phong thủy , hay người ta hay nói là “đoán trước sự cát hung” – là trường phái phong thủy Lý khí.

  • Ví dụ 1 : Nếu trong nhà xuất hiện một ” góc nhọn xung xạ “, chúng ta có thể kết luận là Loan đầu không tốt. Ngoài ra, bạn còn phải tính đến Lý khí ở thời điểm nào không tốt . Bạn có thể phát hiện ra mức độ hung hiểm của góc nhọn đó sẽ hình thành trong 2 năm sau . Vì vậy, bạn vẫn có thể ở đây , chưa cần dùng đến phương pháp hóa giải.
  • Ví dụ 2 : Dựa vào Loan đầu,giường ngủ nên đặt sát tường , giống như dựa vào núi, đó là cách bài trí hợp hình thế “tọa sơn, hướng thủy” . Nhưng nếu tính toán theo Lý khí, trước cửa sổ thuộc thời điểm ấy được đắc lệnh, nên chuyển giường đó đến sát cửa sổ để nạp cát.

Từ ví dụ đó có thể giải thích về việc những người ở 1căn nhà ở lần thứ nhất thì được thịnh vượng, phát tài . Nhưng người chủ lần sau bắt đầu suy bại,đến người chủ thứ 3 thì gặp hung họa khôn lường . Điều này có thể giải thích, cùng một căn nhà có hướng cố định thì Loan đầu là tương đồng, nhưng vào từng thời điểm khác nhau thì Lý khí khác nhau dẫn tới hiệu ứng phong thủy sinh ra muôn hình muôn vẻ . Vì vậy, xem phong thủy bắt buộc phải kết hợp với thời gian .

phong-thuy-loan-dau
Xem thế đất theo phong thủy loan đầu

Phương pháp ứng dụng các linh vật phong thủy bắt buộc phải dựa vào những thời điểm khác nhau, không thể tùy tiện được . Trong thời gian này, một căn phòng này được “100 điểm ” , nhưng trong một thời điểm khác chỉ được 0 điểm .

Muốn xem phong thủy, đầu tiên phải thay đổi thói quen chỉ xem phong thủy bằng lý thuyết Loan Đầu . Một số người không hiểu được Lý khí của phong thủy là do lúc đầu học tắt,nên chỉ dừng ở việc xem Loan đầu .

Để xem được Lý khí, cần có phương pháp tính toán. Tính toán Lý khí tương đối phức tạp và có thể nói là khó.

Một thầy phong thủy thiếu kiến thức chỉ hiểu được cách bài trí theo lý thuyết, không nắm vững để áp dụng được vào từng không gian cụ thể . Khi gặp thực tế như vậy, thường có cách giải thích kiên cưỡng, thậm chí cho rằng phong thủy có quá nhiều trường phái , nếu áp dụng hết thì chẳng có ngôi nhà nào ở được. Thiết nghĩ cách nói như vậy là chưa thấu đáo, có lỗi với cổ nhân . Tôi cũng nói thêm rằng, nhiều người học phong thủy kêu loạn hết cả đầu . Hết sách này đến sách khác được in , chẳng biết trường phái thế nào, chẳng hay ứng dụng ra sao, khó cho người đọc .

Thiết nghĩ , việc đọc và học tuy một mà hai . Đọc mà không học ứng dụng thì kiến thức vào tai này ra tai kia . Học mà không đọc thì cũng chỉ loanh quanh mấy kiến thức tọa hướng, chẳng thể tiên liệu hết được sự đổi thay của cuộc đời . Bởi thế, người đọc cả cuốn sách còn mông lung, có khi được 2 dòng mà đã vỗ tay sung sướng, cho là mình đã biết. Sự tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế chẳng thừa bao giờ . Tôi cũng mong người học phong thủy hiểu được điều cốt tủy này. Nên mỗi cuốn sách nó sẽ là có duyên nếu người học chịu đào sâu và lý thuyết và nghiệm vào thực tế.

Kết luận : Trường phái phong thủy Loan đầu và Lý khí là 2 trường phái phong thủy đi song hành với nhau . Ở trình độ cao sâu, Lý khí đóng vai trò quan trọng hơn Loan đầu. Loan đầu dựa vào cách bố trí, nên có thể sửa đổi, cải biến được. Nhưng Lý khí là sự thay đổi về từ trường vũ trụ tương quan giữa các hành tinh và các vì sao ở mỗi thời điêm khác nhau, là không nằm trong sự thay đổi được của con người , chỉ có thể thuận theo . Nếu tà khí từ du tinh thì không thể hóa giải mà chỉ có cách giảm bớt đôi phần, trong khi bố trí Loan đầu hoàn toàn có thể cải biến được ( đổi phương vị, màu sắc…).

Tạp chí phong thủy nhà ở- Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *