Ứng dụng Ngũ hành đoán cát hung trong phong thủy.

Ngũ hành đoán cát hung là một nguyên tắc cơ bản để đánh giá 1 không gian hay một hình thế có hợp phong thủy hay không. Lý luận tương sinh và tương khắc của Ngũ hành đóng vai trò chính trong luận cát hung trong phong thủy Loan đầu. Phong thủy học và Bát tự học có cùng nguồn gốc, chính là học thuyết Ngũ hành. Theo định nghĩa, Ngũ hành là chỉ 5 loại vật chất cơ bản nhất tạo nên vạn vật là Kim ( Kim loại ) , Mộc ( Gỗ ), Thủy ( Nước ), Hỏa ( Lửa ), Thổ ( Đất ).

ngu-hanh-doan-cat-hung
Ngũ hành đoán cát hung là một nguyên tắc cơ bản để đánh giá 1 không gian hay một hình thế có hợp phong thủy hay không
 • Ngũ hành tương sinh là : Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
 • Ngũ hành tương khắc là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Ngũ hành của 12 địa chi

 • Dần, Mão ,Thìn thuộc Mộc, thuộc phương Đông.
 • Tỵ , Ngọ , Mùi thuộc Hỏa, thuộc phương Nam.
 • Thân, Dậu , Tuất thuộc Kim, thuộc phương Tây.
 • Hợi, Tý, Sửu thuộc Thủy, thuộc phương Bắc.
ngu-hanh-cua-12-dia-chi
Ngũ hành của 12 Địa chi

Ngũ hành của 10 thiên can

 • Giáp, Ất thuộc Mộc phương Đông
 • Bính , Đinh thuộc Hỏa, phương Nam
 • Mậu, Kỷ thuộc Thổ, thuộc Trung cung.
 • Canh Tân thuộc Kim, thuộc phương Tây.
 • Nhâm , Quý thuộc Thủy , thuộc phương Bắc.

Những người mới học về phong thủy học cần nắm vững thuần thục những khái niệm cơ bản này. Mọi người nhất định phải nhớ chính xác. Nếu không, muốn học tiếp lên cũng khó mà thành công.

Ứng dụng Ngũ hành đoán cát hung trong đời sống

Trên la bàn phong thủy , Tứ chính Tý, Ngọ, Mão, Dậu chỉ hướng Đông, Nam, Tây , Bắc . Đây chính là 4 nguồn năng lượng lớn có thể khống chế con người. Không có bất cứ vật nào có thể ngăn lại được sức mạnh của 4 khí trường đó.

xem-la-ban-phong-thuy-phai-nam-ro-cac-dai-luong-co-ban-nhat
Căn cứ vào la bàn phong thủy, có thể luận ngũ hành của của 24 sơn dễ dàng.

Từ xưa đến nay, cung điện của vua phải được xây dựng trên đường Tý Ngọ, hướng đặt chính thần nhất định là Tý sơn, Ngọ hướng. Bởi vì chính thần được hấp thu từ trường của chính phương vị này.

Trong thực tế, có nhiều miếu thờ loạn vị trí, điều ở Quý sơn Đinh hướng. Quý đại diện cho vong linh âm. Những không gian thờ cúng nằm ở Quý sơn khó có thể triệu tập được chính thần mà chỉ triệu âm thần. Tí sơn và Quý sơn đều cùng nằm hướng Bắc, và nằm ngay cạnh nhau, nhưng chỉ mức độ cát hung thì khác hẳn.

Phong thủy nhà ở đều chịu ảnh hưởng của 4 hướng Tý Ngọ Mão Dậu. Một căn nhà từ cổng chính đến phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ đều chịu ảnh hướng của 4 khí trường này.

Bạn có thể tìm cho bản thân sự hỷ kỵ trong Ngũ hành và có thể dựa vào Ngũ hành để tìm ra sơn hướng phù hợp với bản thân. Ví dụ 2 căn phòng , một là Mão sơn Dậu hướng, hai là Dậu sơn, Mão hướng.Bạn thuộc bản mệnh Mộc hoặc Hỏa. Không cần phải suy nghĩ thêm, bạn có thể chọn ngay Mão sơn, Dậu hướng , Mão sơn thuộc Ngũ hành Mộc

Tạp chí phong thủy nhà ở Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *