Xem la bàn phong thủy- những đại lượng cơ bản nhất

Nếu muốn học tập phong thủy, đầu tiên bạn phải làm quen với việc xem la bàn phong thủy . La bàn phong thủy là thanh bảo kiếm của người thầy. Dù thầy là người tài giỏi hay bình thường, thì không thể không có chiếc la bàn phong thủy trong tay.

xem-la-ban-phong-thuy-khong-de-dang
Xem la bàn phong thủy là một việc không dễ dàng, cần nắm rõ các phương vị chính. Ảnh phongthuy-nhadat.info

Trên la bàn phong thủy có các đại lượng cơ bản , người xem bắt buộc phải biết dưới đây

Phương vị

La bàn là kim chỉ nam, là định hướng quan trọng . Ban đầu chỉ có hai cực Nam và Bắc, sau đó thêm vào hướng Đông, Tây tạo thành 4 phương vị Đông , Tây ,Nam ,Bắc . Mọi người thường gọi là Tứ chính.Giữa 4 phương vị Tứ chính, thêm vào 8 phương vị nữa tạo thành 12 phương vị.

Địa chi .

Khi xem la bàn phong thủy mọi người có thể nhìn thấy 12 phương vị,đánh tên lần lượt là : Tí, Sửu, Dần ,Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân , Dậu, Tuất , Hợi. Đây chính là địa chi của lịch pháp Trung Quốc.

Người ta thay 12 phương vị này bằng 12 Địa chi, trong Phong thủy học gọi là 12 sơn .

Mọi người cần nhớ khẩu quyết Tý, Ngọ, Mão, Dậu tượng trưng cho Tứ chính là Bắc, Nam, Đông, Tây . Đây là 4 từ khẩu quyết của thuật số học.

Thiên can

La bàn phong thủy hiện nay có 24 sơn. Dựa vào 12 sơn ban đầu theo địa chi, ta thêm vào 12 sơn nữa ( là các phương vị nằm giữa 2 phương cạnh nhau) , tạo thành 24 sơn( 24 phương hướng )

Trong 12 hướng ( ta có thể gọi là đường phân giác) cũng có 12 tên gọi khác nhau.Lịch pháp Trung Quốc có 10 Thiên Can : Giáp, Ất, Bính, Đinh , Mậu ,Kỷ, Canh, Tân, Nhâm ,Quý. Trên la bàn có 8 chữ trên là 8 hướng. Còn Mậu ,Kỷ là đại diện trung tâm của Ngũ Hành, ở vị trí trung tâm của la bàn.

Như vậy trong 24 phương vị còn thiếu 4 vị trí nữa. 4 vị trí này liên quan đến phần dưới đây.


Khi nắm được các đại lượng cơ bản trên, thì bạn đọc có thể hiểu và nắm rõ được 24 sơn( Phương vị) trên la bàn phong thủy. Ảnh : phongthuy-nhadat.info

Quẻ

Trong kinh dịch có Bát quái, do Phụ Hy tạo ra, gọi là Tiên thiên bát quái. Phong thủy học dung hợp trí tuệ của Hà đồ, Lạc Thư và Bát Quái thành một thể . Đó là học thuyết để bổ sung vào 4 phương vị còn thiếu ở trên.

8 thẻ trong Bát quái bao gồm : Càn, Khôn,Chấn, Tốn, Khảm, Ly, Cấn , Đoài. Người phát minh ra la bàn phong thủy đã định hình Đông Bắc= Cấn , Đông Nam= Tốn , Tây Nam= Khôn , Tây Bắc= Càn. Đây là 4 quẻ được đưa vào trong la bàn.

Như vậy 4 quẻ + 8 Thiên Can+ 12 Địa chi = 24 sơn ( phương vị) trên la bàn.

Khi nắm được các đại lượng cơ bản trên, thì bạn đọc có thể hiểu và nắm rõ được 24 sơn( Phương vị) trên la bàn phong thủy.

Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát

Chia sẻ cho bạn bè
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *